Quảng Ninh gặp mặt, tri ân các chiến sỹ Điện Biên Phủ

16/05/2024 01:29

Tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị gặp mặt, tri ân các Anh hùng Liệt sỹ, chiến sỹ Điện Biên, thanh niên xung phong dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu cùng ôn lại truyền thống, ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ. 70 năm trước, dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã anh dũng chiến đấu, quyết chiến, quyết thắng, làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Đây là chiến thắng vĩ đại của nhân dân ta và cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Quảng Ninh luôn là chiến trường nóng bỏng, là nơi đọ sức quyết liệt với kẻ thù xâm lược. Từ thành thị đến nông thôn, tới miền núi, hải đảo, mỗi khu phố, mỗi làng xã, xí nghiệp trở thành một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ anh dũng chiến đấu ngay trong lòng địch, lập nhiều chiến công oanh liệt. Những chiến thắng trên mặt trận vùng Đông Bắc Tổ quốc đã góp phần tiêu hao, tiêu diệt sinh lực địch, tạo ra thế trận chiến tranh nhân dân rộng khắp, liên hoàn, đánh địch ở khắp các chiến trường; hợp đồng tác chiến với Điện Biên Phủ, không cho địch tập trung binh lực tiếp viện, giải cứu cho Điện Biên Phủ, góp phần làm nên chiến thắng Đông Xuân 1953 - 1954, mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ. Đặc biệt, hưởng ứng chủ trương tổ chức, động viên của Đảng, Bác Hồ, với tinh thần “Tất cả vì mặt trận”, “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”, hàng trăm người con ưu tú đất Mỏ đã nô nức lên đường tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ; vượt qua muôn vàn gian khó, ngày đêm bạt rừng xẻ núi, mở hàng trăm km đường giao thông cho bộ đội, dân công chuyển quân, kéo pháo, vận chuyển vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm, lập nên biết bao kỳ tích.

Quảng Ninh gặp mặt, tri ân các chiến sỹ Điện Biên Phủ

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu cùng ôn lại truyền thống, ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ

Buổi gặp mặt, tri ân cũng diễn ra đầy xúc động, khi các đại biểu được gặp gỡ, trò chuyện với một số nhân chứng lịch sử trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ và nghe những câu chuyện xúc động trong suốt 56 ngày đêm “Khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm cơm vắt/Máu trộn bùn non/ Gan không núng, chí không mòn” cùng quân dân cả nước làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, bày tỏ xúc động, vinh dự được gặp lại những tấm gương, tinh thần hăng hái trong chiến đấu của các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến - những người con ưu tú của Quảng Ninh đã cống hiến sức lực, máu xương của mình góp phần làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ - một trong những đỉnh cao chói lọi, kỳ tích vẻ vang trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc ta. Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh gửi đến các đại biểu lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm biết ơn chân thành, sâu sắc nhất.

P.V

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Quảng Ninh gặp mặt, tri ân các chiến sỹ Điện Biên Phủ - Đời Sống