Xe máy chỉ lắp 1 gương chiếu hậu có được không? Không có gương chiếu hậu bị phạt bao nhiêu?

02/05/2024 12:53

Xe máy chỉ lắp 1 gương chiếu hậu có được không? Không có gương chiếu hậu bị phạt bao nhiêu?

22:29, Thứ ba 30/04/2024( PHUNUTODAY ) - Gương chiếu hậu là một phụ kiện không thể thiếu đối với xe máy. Trường hợp xe máy lắp 1 gương chiếu hậu có bị xử phạt không là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Đối với xe máy, gương chiếu hậu được lắp ở hai bên gần tay lái đặt ngay ở đầu xe. Gương chiếu hậu giúp người điều khiển thuận tiện hơn trong việc đi lại, quan sát phía sau. Khi có gương chiếu hậu, người điều khiển xe máy có thể bao quát được phía sau, tránh các tình huống va chạm nguy hiểm.

Việc không sử dụng gương chiếu hậu khi tham gia giao thông có thể bị phạt. Vì vậy, người điều khiển cần lắp đặt gương chiếu hậu đầy đủ.

Xe máy chỉ lắp 1 gương chiếu hậu có được không? Không có gương chiếu hậu bị phạt bao nhiêu?

Gương chiếu hậu là phụ kiện cần thiết đối với các phương tiện giao thông.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, việc xử phạt đối với hành vi điều khiển xe máy thiếu gương chiếu hậu được quy định như sau:

"Điều 17: Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông:

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a. Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số, đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng;

b. Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển;

c. Điều khiển xe không có đèn tín hiệu hoặc có nhưng không có tác dụng;

d. Sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe;

đ. Điều khiển xe không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải, tiếng ồn;

e. Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế;

g. Điều khiển xe không có hệ thống hãm hoặc có nhưng không có tác dụng, không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật;

h. Điều khiển xe lắp đèn chiếu sáng phía sau xe".

Như vậy, người điều khiển phương tiện chỉ bị xử phạt khi không có gương chiếu hậu bên trái hoặc có nhưng không có tác dụng (ví dụ như gương bị hỏng, mờ, vỡ...).

Trường hợp người điều khiển xe máy không có gương chiếu hậu hoặc không có gương chiếu hậu bên tría thì sẽ bị phạt sẽ từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Từ 1/5/2024: Người dân tham gia giao thông không có Bảo hiểm bắt buộc bị phạt tiền không?Năm 2024: 4 trường hợp bị thu hồi Sổ Đỏ ai cũng nên biết sớm kẻo thiệt thòi

Theo Nguồn phunutoday.vn

Xe máy chỉ lắp 1 gương chiếu hậu có được không? Không có gương chiếu hậu bị phạt bao nhiêu? - Tin Tức