Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

20/07/2023 04:21

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Lý do tăng 18 quý liên tiếp

Trong quý II/2023 có 3.596 căn hộ chung cư, chủ yếu tập trung ở những dự án hiện hữu, tăng 76% theo quý và tăng 125% theo năm. Nguồn cung sơ cấp có 20.412 căn hộ, tăng 5% theo quý và 14% theo năm, trong đó căn hộ hạng B chiếm 91% thị phần…. Đây là những con số từ đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản Savills vừa công bố.

Thế nhưng, trong quý vừa qua chỉ có 2.500 giao dịch, giảm 6% theo quý, nhưng tăng 11% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ trung bình của các dự án mới mở bán là 28%.

Theo Savills, giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2. Đáng chú ý, theo đơn vị này, giá chung cư sơ cấp đã tăng trong 18 quý liên tiếp và cao hơn 73% so với quý I/2019.

Nguyên nhân là do giá đất và chi phí xây dựng tăng, phát triển cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng. Còn giá thứ cấp trung bình các dự án gần nhà ga đường sắt đô thị tuyến số 2A tăng 22% theo năm, cao hơn mức tăng 13% theo năm của toàn thị trường.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Giá chung cư Hà Nội liên tục tăng. (Ảnh: Hoàng Hà)

Trong khi đó, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao chi nhánh Hà Nội của CBRE cho biết, toàn bộ nguồn cung mở bán mới trong 6 tháng đầu năm ở Hà Nội đều thuộc phân khúc cao cấp và trung cấp. Trong đó, lượng căn hộ cao cấp chiếm 51%.

Cũng trong 6 tháng đầu năm nay, tại Hà Nội có 4.280 giao dịch căn hộ chung cư thành công, giảm 60% so với cùng kỳ năm trước.

Theo chuyên gia của CBRE, bất chấp những ảnh hưởng của lãi suất cao và thắt chặt tín dụng, giá bán các căn hộ chung cư mới ở Hà Nội vẫn neo ở mức tương đối cao.

Trong số các dự án chung cư chào bán trong quý II vừa qua, có khoảng 52% dự án chào bán giá trên 47 triệu đồng/m2, các dự án còn lại chào bán ở mức từ 35 triệu đồng/m2 trở lên.

Ở thị trường thứ cấp, giá bán trung bình xấp xỉ đạt 31 triệu đồng/m2, giá bán gần như không đổi so với quý I nhưng tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước.

“Hầu hết các khu vực của Hà Nội đều có giá bán tăng so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Hà Đông... giá bán thứ cấp tăng 5-6%.

Dự báo từ nay đến cuối năm 2023, lượng mở bán mới căn hộ chung cư sẽ cải thiện, với khoảng 6.300 căn hộ sẽ được mở bán, nâng tổng nguồn cung mới cả năm đạt khoảng 10.500 căn hộ”, đại diện CBRE dự báo.

Giá chung cư sắp tới ra sao?

Theo tính toán của Savills, nguồn cung tương lai gồm 59.000 căn hộ ở tất cả các phân khúc; trong đó, 9.000 nhà ở thấp tầng và 18.700 căn nhà ở xã hội dự kiến mở bán. Do đó, sẽ thiếu hụt 70.300 nhà ở. Bởi, từ năm 2023 đến năm 2025, thành phố sẽ có thêm 157.000 hộ gia đình.

Dự báo về giá chung cư, Giám đốc cấp cao chi nhánh Hà Nội của CBRE cho hay, giá bán trung bình được dự báo sẽ duy trì 47 - 49 triệu đồng/m2 vào cuối năm 2023, tăng khoảng 5% theo năm.

Trong bối cảnh nguồn cung chưa nhiều, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng nhận định, do nhu cầu cao mà cung ít nên dù thị trường khó khăn, phân khúc chung cư cũng không “rơi giá” như các loại hình phân khúc bất động sản khác.

“Chung cư vẫn đang duy trì mức giá so với các giai đoạn trước, thậm chí, giá một số nơi có chất lượng tốt, giá hợp lý còn nhỉnh lên”, ông Đính nói.

Chia sẻ với PV VietNamNet, ông Lê Đình Chung, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản SGO Homes cũng đánh giá, quỹ đất ở trung tâm thành phố ngày càng khan hiếm, để triển khai một dự án mất rất nhiều thời gian triển khai.

Nhất là với chi phí vật liệu cao, các sản phẩm ra mắt thị trường gần đây đa phần đã đưa tiêu chuẩn cao lên… thì giá chung cư sẽ không thể thấp hơn hay giảm giá được nữa.

“Để người dân có thu nhập thấp hoặc vừa phải có thể mua được chung cư, cần có cơ chế chính sách tạo ra nhiều quỹ đất nhà ở xã hội, hoặc phê duyệt, đẩy nhanh các dự án đáp ứng nhu cầu nhà ở mức trung bình.

Nếu dự án nào cam kết mức giá bán dưới 30 triệu đồng/m2, có thể ưu tiên về việc đẩy nhanh hoàn thiện thủ tục pháp lý”, ông Chung kiến nghị thêm.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Chung cư ở 5 năm bán lời tiền tỷ, chuyên gia lý giải nguyên nhânCác căn hộ chung cư ở thị trường thứ cấp chắc chắn về pháp lý, đa số các dự án đều đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng… Đó là nguyên nhân khiến nhiều người chọn mua chung cư có sẵn khiến giá luôn ở mức cao, khó giảm.

Bình luận

Theo Nguồn vietnamnet.vn

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2 - Chính Sách